top of page

AFEB Team

Öffentlich·87 Mitglieder
thanh tran
thanh tran

các loại Mai Vàng năm cánh, Nguồn: Cây cảnh Việt Nam.

Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất? thuộc họ Ochnaceae, với tên công nghệ Ochna integerima, là cây đa niên, mang thể sống trên 1 trăm năm, gốc lớn rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh đa dạng, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Vì thế, cha ông chúng ta đả lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích ho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

– Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, mới đầu là một hoa to, gọi là hoa mẫu, sở hữu vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, từ một nụ tới mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở. Trong chùm hoa này, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, đến vài ba ngày mới nở hết. Mỗi hoa bên ngoài với 5 đài màu xanh, bên trong với 5 cánh màu vàng, ở giữa là một chùm nhụy sở hữu phấn màu xậm hơn. Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp! Ngày thứ 2, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày thứ ba, 5 cánh khởi đầu rơi lả tả theo chiều gió, hoa tàn.Hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Hạt non màu xanh, hạt già màu đen, hạt chín rụng xuống đất, mọc lên cây con. Cây con vài ba năm sau mới ra hoa bói lần trước tiên và cứ thế tiếp diễn, mỗi năm mỗi ra hoa. Ấy là chu kỳ của cây mai, cây mai vàng cò mang phổ biến loại, rất phổ thông.


chăm sóc phôi mai vàng là cây mai đại diện cho hầu hết những loài mai, vì lúc nghe kể tới mai, là đầy đủ chúng ta nghĩ đến cây mai vàng 5 phương pháp cựu truyền này. Theo tục lệ, Tết tới, nhà nào cũng bác bỏ mai, có lòng ước mơ được một năm đầy may mắn, vui tươi hạng phúc! Mai vàng 5 cán còn chia ra:+ Mai sẻ: Là 1 chiếc mai chuyên mọc ở các vùng cát trắng gần biển. Loại mai này với thân suôn thẳng và tròn và trổ bông thưa thớt. Giả dụ chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu với hơn năm cánh thì đúng là dòng mai động. Mai sẻ mọc tản mạn trong khoảng các tỉnh trong khoảng Quảng Bình, Quàng Trị vào tận các vùng duyên hải thuộc miền trung và sở hữu khi thấy chúng ở các vùng đồi cát trắng thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa.

+ Mai châu: Còn gọi nôm na là mai “trâu” vì hoa lớn và rất đa dạng, mọc khắp nơi ở miền Nam, có nơi mọc thàng rừng, cả núi như Mai Lĩnh, nhưng ko sai hoa bằng mai sẻ. Cây mai này với hoa 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp, rất được ưa chuộng để bác bỏ trong ba ngày Tết.+ Mai liễu: Là cây mai vàng 5 cánh thường, nhưng cành nhánh mềm mại, quằn quại, rũ xuống như vây liễu. Hoa nở đầy cành phất phơ theo chiều gió, trông thật là nên thơ!.+ Mai chùm gởi: Là cây mai có thân cứng, ở đầu cành nổi lên các khối u to, giống như chùm gởi. Ở chung nói quanh nói quẩn khối u, mọc chi chít đầy tược non, đầy nụ hoa, lúc nở thành 1 bó hoa lớn to trông thật đẹp. Mang người còn gọi là “mai vương” vua các loài mai, hoặc mai “tỳ bà”, được trồng những vườn mai.

+ Mai thơm, Mai hương, Mai ngư: Cũng là cây mai 5 cánh thường, nhưng hoa với mùi thơm nhẹ nhàng, phảng phất lâng lâng, khiến tâm hồn người thưởng thức càng thêm ham thích vui xuân ! Mai thơm Huế rất quí, mắt nhặt, sai bông, cánh dày, lâu tàn. Đặc thù là cây mai này sở hữu lá non màu xanh chứ chẳng hề là màu nâu đỏ hoặc hồng như những loài mai khác. Loại mai thơm ở Bến Tre cũng có. Tết vào vườn mai xoành xoạch phảng phất có mùi hương thơm nhẹ.+ Mai cánh nhọn: Mai cánh nhọn là cây mai vàng 5 cánh, sở hữu nụ hoa nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn như hình ngôi sao. Do cánh hở, nên ko mấy đẹp, ít được ưa chuộng, nhưng cũng rất sai hoa.+ Mai cánh tròn: Là cây mai vang 5 cánh to, tròn, kín, đẹp, rất dể thương. Đa ố đều thích cây mai này,có người còn quí hơn cây mai phổ thông cánh, phổ quát màu, nhất là người Trung Hoa, Tết tới mua tậu dòng mai này về bác trong nhà.+ Mai cánh dún: Đây là cây mai vàng 5 cánh lớn, đẹp, dún lại như sở hữu ren chung nói quanh nói quẩn, xem rất lạ mắt, dược phổ quát người ưa chuộng trồng để chơi hoa. Cây này cũng sai hoa, Tết nở đầy cành phơ phất như đàn bướm vàng tung bay.Xem thêm: nơi bán phôi mai vàng


Info

Willkommen in der Gruppe! Hier können Sie sich mit anderen M...

Mitglieder

 • Hobz Mfpkd
  Hobz Mfpkd
 • Reno Smidt
  Reno Smidt
 • Daeron Daeron
  Daeron Daeron
 • Snake Boon
  Snake Boon
bottom of page